So sánh Microsoft Teams và Zoom

Microsoft Teams và Zoom đều đang là 2 ứng dụng phổ biến với chức năng chính là mang lại giải pháp giao tiếp, làm việc nhóm trực tiếp từ đám mây.

Định nghĩa Microsoft Teams và Zoom.

1. Zoom là gì?

Zoom với tên đầy đủ là Zoom Video Communications, phần mềm này còn có thể quay video HD, thu âm và nhiều chức năng khác cũng như hỗ trợ số lượng người tham gia lên đến 1.000 người (số lượng người tham gia còn tùy thuộc vào gói Zoom mà bạn cần chi trả).

2. Microsoft Teams là gì?

Microsoft Teams là ứng dụng trong chuỗi công việc của Microsoft – kết hợp các cuộc họp, trò chuyện, cuộc gọi và chia sẻ tệp với ngăn xếp ứng dụng Office 365 để mang mọi người lại với nhau trong một không gian làm việc chung.

So sánh Microsoft Teams và Zoom

1. Tính năng

Khi nói đến các tính năng, cả Zoom và Team đều cho phép họp trực tuyến, trò chuyện, gọi thoại, chia sẻ màn hình và chia sẻ tệp.

Sự khác biệt rõ nét giữa 2 ứng dụng chính là sự tích hợp của Teams với các ứng dụng Office cũng như các ứng dụng khác trong Microsoft. Điều này cho phép Microsoft Teams thực sự trở thành một “ứng dụng tổng hợp” cho nhiều tổ chức, giúp doanh nghiệp cộng tác liền mạch, sao lưu, tìm kiếm tệp và làm được nhiều hơn nữa chứ không chỉ gọi thoại, gọi video.

2. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng thực sự là khía cạnh Zoom vượt trội hơn Microsoft Teams.

Đa số người dùng Zoom đều hài lòng với giao diện đơn giản và khả năng giúp người dùng cuối thiết lập, sử dụng mà không cần đào tạo hoặc hỗ trợ CNTT.

Microsoft Teams cần người dùng bắt kịp tốc độ về cách tương tác trong các kênh và Nhóm khác nhau, kết hợp chia sẻ tệp và cũng như tất cả các ứng dụng Office 365 khác được đưa vào Nhóm. Teams cũng tích hợp đầy đủ chức năng cộng tác các luồng công việc, cho phép nó cung cấp khả năng sử dụng nhiều hơn và giá trị đem lại cũng tốt hơn so với Zoom. Chính vì vậy, giao diện của Microsoft có phần phức tạp hơn.

3. Chi phí

Microsoft Teams và Zoom đều có các phiên bản miễn phí, nhiều tính năng nâng cao hơn chỉ có trong các gói trả phí.

Phiên bản miễn phí của Microsoft Teams bao gồm trò chuyện và cộng tác (có giới hạn), các ứng dụng và dịch vụ năng suất, cuộc họp và cuộc gọi cũng như bảo mật. Hai tính năng lớn không có trong bản miễn phí là các công cụ quản trị và hỗ trợ 24/7 của Microsoft.

Phiên bản miễn phí của Zoom bao gồm các cuộc họp có thể chứa tới 100 người tham gia (với giới hạn 40 phút đối với cuộc họp nhóm), cuộc họp 1: 1 không giới hạn, hỗ trợ trực tuyến, cũng như các tính năng hội nghị qua video và web, tính năng cộng tác nhóm và bảo mật.

4. Khả năng tích hợp

Điểm mạnh lớn nhất của Microsoft Teams là khả năng là tích hợp chặt chẽ với nhiều ứng dụng, tích hợp các ứng dụng Office, ngoài ra có hơn 70 tích hợp cho Microsoft Teams bao gồm các tùy chọn quản lý vé, khảo sát, thời tiết, tin tức,…

Trong trường hợp của Microsoft, họ có riêng các ứng dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau và cũng có sẵn khả năng tích hợp với ứng dụng bên thứ ba. Mặt khác, Zoom thường thêm tích hợp với các ứng dụng bên thứ ba. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là cách Zoom và Slack hoạt động cùng nhau. Ngoài tích hợp Slack, Zoom có hơn 100 tích hợp, bao gồm cả tích hợp với Office 365.

Vậy, chọn Microsoft Teams hay Zoom?

Rõ ràng là không có câu trả lời rõ ràng hay giải pháp tốt nhất nào cả, lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu tổ chức của bạn.

Trong nhiều trường hợp, Microsoft Teams và Zoom có thể kết hợp với nhau. Trên thực tế, chúng ta ngày càng thấy các doanh nghiệp lớn lựa chọn “tiêu chuẩn hóa” trên cả Team và Zoom. Microsoft Teams rất tuyệt vời để cộng tác nội bộ, trong khi Zoom thường được ưu tiên hơn khi cộng tác bên ngoài với khách hàng.

Nguồn: Incomda

Related Posts