Lối sống du mục kỹ thuật số: Cuộc cách mạng làm việc từ xa tại Đông Nam Á (P.1)

Làn sóng “du mục kỹ thuật số” đang khuấy động một sự chuyển đổi đáng kể trong khu vực Đông Nam Á… 

Lối sống du mục kỹ thuật số là lối sống cho phép mọi người kết hợp giữa du lịch và làm việc từ xa. Những năm trở lại đây, lối sống này đang ngày một trở nên phổ biến hơn nhờ vào những tiến bộ công nghệ và sự tăng vọt của xu hướng làm việc từ xa. Đại dịch COVID-19 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa cách làm việc từ xa. 

TỶ LỆ NGƯỜI LÀM VIỆC TỪ XA TẠI ĐÔNG NAM Á TĂNG CAO 

Đông Nam Á đã và đang trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn cho những người có lối sống du mục kỹ thuật số do chi phí sinh hoạt thấp, không gian làm việc chung phong phú và trải nghiệm văn hóa sôi động. Các thành phố như Bali, Chiang Mai và Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng cho những người lao động muốn cân bằng giữa công việc và phiêu lưu. Do đó, khu vực này đang tiếp tục chứng kiến một lượng lớn người du mục kỹ thuật số đổ vào, mang đến tác động tích cực đến nền kinh tế địa phương. 

Theo như danh sách du mục năm 2023 của Nomad List, họ đã đánh giá các thành phố tốt nhất cho những người du mục kỹ thuật số bằng cách xem xét các yếu tố như chi phí sinh hoạt, chất lượng internet và chất lượng cuộc sống tổng thể, cho thấy sự nổi bật của Đông Nam Á trong bối cảnh làm việc từ xa. Và trên thực tế, khu vực đã sở hữu 5 trên 10 điểm đến hàng đầu dành cho dân du mục kỹ thuật số trên toàn thế giới, bao gồm: Bangkok, Thái Lan (#2); Ko Pha Ngan, Thái Lan (#3); Canggu, Bali, Indonesia (#6); Uluwatu, Bali; Indonesia (#8) và Đà Nẵng, Việt Nam (#9). 

TÁC ĐỘNG CỦA NGƯỜI CÓ LỐI SỐNG DU MỤC KỸ THUẬT SỐ TỚI NỀN KINH TẾ KHU VỰC 

Dân du mục kỹ thuật số đã và đang có tác động tích cực đến nền kinh tế Đông Nam Á theo nhiều cách, bao gồm tạo việc làm, thu hút nhân tài và thúc đẩy đổi mới. Họ đóng góp cho nền kinh tế địa phương bằng cách tăng nhu cầu về chỗ ở, không gian làm việc chung và các dịch vụ khác, tạo cơ hội việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của họ. Theo báo cáo về tình trạng của những người du mục kỹ thuật số năm 2022 của Nomad List, những người du mục kỹ thuật số trung bình tạo ra thu nhập trung bình hàng năm là 85.000 USD và chi 35% thu nhập của họ cho các chi phí địa phương như thức ăn, chỗ ở, giải trí và nhu yếu phẩm hàng ngày. 

Ngoài đóng góp kinh tế, dân du mục kỹ thuật số cũng mang lại những kỹ năng và chuyên môn có giá trị cho khu vực, giúp lấp đầy khoảng trống kỹ năng trong lực lượng lao động địa phương và có khả năng tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn trong các ngành liên quan. Những quan điểm và kinh nghiệm độc đáo của họ có thể thúc đẩy sự đổi mới và biến Đông Nam Á trở thành điểm đến cạnh tranh và hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp toàn cầu. 

Việc tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau có thể giúp các agency phân biệt thương hiệu của khách hàng và thu hút khán giả quốc tế. Chính bề rộng tiếp xúc văn hóa này đã tách biệt những người có lối sống du mục kỹ thuật số ra khỏi cái mác “người nước ngoài”. Người nước ngoài ở đây là dùng để chỉ những nhân viên được công ty của họ cử đến một quốc gia nào đó làm việc trong thời gian nhất định, hạn chế trải nghiệm của họ đối với nền văn hóa quê hương và quốc gia sở tại. 

Những người có lối sống du mục kỹ thuật số cũng đóng góp vào nền kinh tế của các quốc gia khác nhau mà họ đi qua, bằng cách làm việc ở nhiều địa phương khác nhau. Họ truyền vốn mới vào từng nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do đó, những đóng góp của họ rất đa dạng. Họ đa dạng hóa lực lượng lao động, khuyến khích trao đổi ý tưởng, thúc đẩy đổi mới và thúc đẩy sự năng động của nền kinh tế khu vực theo những cách khác với những người nước ngoài đến một quốc gia khác làm việc theo cách truyền thống.  

 

Related Posts