5 công việc trong tâm điểm “khát nhân sự” năm 2024, mức lương lên tới 200.000 USD/năm

Xu hướng của thời đại đang mở ra những hội việc làm cho người biết nắm bắt thời . 

ràng, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang xu hướng. AI hiện đang được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực ngành công nghiệp khác nhau, đồng thời tạo ra những thay đổi trên thị trường việc làm. 

Mặc một số người lo ngại rằng những công cụ AI này thể thay thế con người trong công việc, nhưng vẫn sẽ nhiều hội mở ra cho người biết tận dụng kỷ nguyên mới này. Nếu muốn trở thành một trong số những ngườiđón sóng đi trước thời thế, người lao động nên cân nhắc 5 công việc liên quan đến AI cho năm 2024. 

Kỹ machine learning (học máy) 

Mức lương bình quân năm: 125.000 USD – 201.000 USD 

Kỹ sư học máy là người lập ra chương trình chi tiết cho AI và đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế, phát triển và tối ưu hoá các mô hình cũng như thuật toán. Họ phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư phần mềm và kiến trúc sư AI để phát triển các giải pháp hiệu quả. 

Với công việc này, người kỹ sư cần đảm bảo AI học được tất cả các hệ thống phù hợp để nó có thể tối ưu hoá cho con người. Công việc này sẽ rất thú vị nếu bạn là một người có chiến lược và có khả năng nhìn nhận bao quát vấn đề. 

Kỹ dữ liệu 

Mức lương bình quân năm: 106.000 USD – 162.000 USD 

AI sẽ chẳng là gì nếu không có dữ liệu và đội ngũ phát triển nó. Kỹ sư dữ liệu có nhiệm vụ xây dựng hệ thống để các tổ chức có thể lưu trữ và có quyền truy cập vào nguồn dữ liệu của họ, đồng thời giúp học máy AI có thể xử lý dữ liệu đúng cách. 

Khi AI tiếp cận các nguồn dữ liệu tốt hơn, việc tối ưu hoá khía cạnh con người cũng rất quan trọng. Đó là lý do vì sao việc kỹ sư lập kế hoạch và kiểm soát dữ liệu cẩn thận có thể giúp tối đa hoá việc sử dụng AI. 

Nhà khoa học robot 

Mức lương bình quân năm: 116.000 USD – 188.000 USD 

Một ứng dụng của AI trong thực tế chính là trong công việc của các nhà khoa học robot. Họ thường làm việc kết hợp giữa robot và AI. Họ tận dụng các kỹ thuật AI để nâng cao tính thông minh và chủ động của hệ thống máy móc. 

Thông thường, robot ở đây là hệ thống máy móc và phần mềm thực tế để giúp con người cải tiến hệ thống, thực hiện mọi thứ nhanh hơn và tiết kiệm tài nguyên. Nhưng với tốc độ phát triển của công nghệ, không biết khi nào các nhà khoa học mới có thể tạo ra hệ thống robot giống con người, có thể nhận thức, suy luận và hành động giống như con người. 

Quản lý chất lượng AI

Mức lương bình quân năm: 95.000 USD – 151.000 USD

Người quản lý chất lượng có nhiệm vụ kiểm tra các sản phẩm và phần mềm. Và AI cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng như vậy. Vai trò của công việc này là đảm bảo chất lượng của AI, tiến hành các thử nghiệm để sửa lỗi cũng như cải tiến chức năng của các mô hình và thuật toán AI.

Người quản lý chất lượng sẽ làm việc với kỹ sư dữ liệu, nhà phát triển phần mềm và những người quản lý chất lượng từ các bộ phận khác để đảm bảo hệ thống AI vận hành trơn tru.

Nhân viên đạo đức AI

Mức lương bình quân năm: 95.000 USD – 166.000 USD

Nhân viên đạo đức AI đóng vai trò là người bảo vệ các công cụ và hệ thống AI để đảm bảo chúng được phát triển, triển khai và sử dụng một cách có trách nhiệm và có đạo đức. Họ thường làm việc với nhiều bên liên quan, từ đó thiết lập các chính sách, quy định phù hợp để mọi người tuân thủ.

Có thể nói kỹ sư dữ liệu và kỹ sư học máy là “bộ não” đằng sau AI, còn nhân viên đạo đức được ví như “trái tim” và có vai trò quan trọng đến tương lai của AI. Họ là người đảm bảo cho công nghệ này phát triển mà không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho cá nhân hoặc cộng đồng.

AI chính là tương lai và xã hội nên chào đón công nghệ này để cuộc sống dễ dàng hơn. Những công việc trên chỉ là một vài ví dụ khi ngành nghề liên quan đến AI xuất hiện nhiều trên thị trường lao động. Vì thế, mỗi người cần cập nhật kiến thức ngay từ bây giờ để không bị tụt hậu trong tương lai.

Tham khảo Forbes

Related Posts