AI làm giảm ít nhất 5% nhân sự trong năm 2024

Đó là dự đoán được đưa ra bởi 1/4 các giám đốc điều hành trên toàn cầu trong một cuộc khảo sát được công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Theo cuộc thăm dò ý kiến của các giám đốc hàng đầu do PwC thực hiện trước Diễn đàn Kinh tế thế giới, truyền thông và giải trí, ngân hàng, bảo hiểm và hậu cần sẽ là những ngành dẫn đầu khả năng cắt giảm việc làm do sự thay thế của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến nhất. Trong khi đó, các công ty kỹ thuật và xây dựng được dự đoán ít khả năng sa thải nhân sự do tự động hóa.

Các phát hiện này được đưa ra dựa trên các cuộc phỏng vấn với 4.702 giám đốc công ty trải rộng trên 105 quốc gia.

Ông Aiden Gomez – CEO công ty AI Cohere – cho rằng: “Đây là lúc thị trường lao động chứng kiến cuộc cách mạng chuyển đổi do AI. Trong lịch sử, chúng ta đã tạo ra máy móc, động cơ để giải phóng sức lao động cho con người và vật nuôi. Còn bây giờ, AI sẽ giải phóng sức lao động cho bộ não”.

Cuộc khảo sát cho biết thêm, khoảng 46% những người được hỏi nói rằng, họ mong đợi việc sử dụng AI tạo sinh, hệ thống có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và mã giống con người trong vài giây để tăng lợi nhuận trong 12 tháng tới.

Cuộc khảo sát cho thấy, ngày càng có nhiều giám đốc điều hành đang có kế hoạch triển khai AI tạo sinh trong những tháng tới sau khi 32% cho biết họ đã áp dụng nó trên toàn công ty của mình trong năm qua. Khoảng 58% cho biết họ kỳ vọng công nghệ này sẽ cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, 69% cho biết, nhân viên của họ sẽ cần phải được học các kỹ năng mới.

Nguồn: VTV

Related Posts